Lợi ích của BSC là gì? Khóa học BSC chất lượng của Học viện nhân sư (GSA)

BSC hay Thẻ điểm cân bằng là cách thức quản trị và lên kế hoạch chiến lược được sử dụng trong các tổ chức, doanh nghiệp, … để định hướng các mục tiêu, hành động theo tầm nhìn và chiến lược đã định. Vậy lợi ích của BSC là gì và học BSC ở đâu chất lượng? Cùng daotaonhansu tìm hiểu nhé!

1. Thẻ điểm cân bằng (BSC) là gì?

Phương pháp BSC (Balanced Scorecard) hay Thẻ điểm cân bằng/Bảng điểm cân bằng là một hệ thống được phát triển để giúp tổ chức thiết lập, theo dõi và thực hiện chiến lược kinh doanh. BSC là công cụ quản trị chiến lược hàng đầu của thế kỷ 21. Phương pháp này tập trung vào sự dài hạn, gắn yếu tố tài chính với chiến lược phát triển.

2. Lợi ích của Thẻ điểm cân bằng (BSC) là gì đối với doanh nghiệp?

2.1 BSC giúp lập kế hoạch chiến lược tốt hơn

Thẻ điểm cân bằng (BSC) là phương pháp giúp doanh nghiệp hoạch định chiến lược tốt hơn. BSC cung cấp một khuôn khổ mạnh mẽ để xây dựng và truyền đạt các chiến lược của doanh nghiệp. Mô hình kinh doanh được mô tả trong bản đồ chiến lược giúp các nhà quản lý có cái nhìn tổng quan về nguyên nhân và kết quả giữa các chiến lược khác nhau.

Khi tạo bản đồ chiến lược, phải đảm bảo đạt được sự đồng thuận về một loạt các mục tiêu chiến lược có liên quan với nhau. Nghĩa là các kết quả hoạt động cũng như các yếu tố thúc đẩy hay động lực chính của hiệu suất trong tương lai được xác định để tạo ra một bức tranh toàn cảnh về chiến lược.

Tóm lại, Thẻ điểm cân bằng (BSC) giúp nhà quản lý lập kế hoạch chiến lược bài bản và chuyên nghiệp với các mục tiêu kinh doanh cụ thể.

2.2 BSC giúp phối hợp các dự án và kế hoạch tốt hơn

Một lợi ích quan trọng khác của BSC đó là giúp các nhóm, bộ phận trong doanh nghiệp phối hợp tốt hơn trong quá trình triển khai dự án. Để tăng cường hiệu quả tương tác, ban lãnh đạo có thể sử dụng mô hình BSC để gia tăng sự hợp tác của các nhóm, phòng ban hoặc toàn bộ bộ máy.

Thẻ điểm cân bằng (BSC) hỗ trợ tổ chức vạch ra mục tiêu chiến lược khác nhau cho các dự án và kế hoạch. Qua đó, đảm bảo các dự án, kế hoạch tập trung cùng nhau để đạt được mục tiêu chiến lược nhanh nhất.

Điều này giúp các doanh nghiệp định hướng và phát triển theo đúng mục tiêu ban đầu đặt ra. Quan trọng là không đi lệch hướng hoặc lập kế hoạch quá sức với khả năng và điều kiện của mình.

2.3 BSC giúp cải thiện giao tiếp và quá trình triển khai chiến lược kinh doanh

Cải thiện giao tiếp và thực thi chiến lược chính là ưu điểm tiếp theo khi sử dụng Thẻ điểm cân bằng (BSC). Mô hình BSC mang đến cái nhìn về chiến lược kinh doanh giúp doanh nghiệp dễ dàng truyền đạt nội dung chiến lược kinh doanh bên trong và bên ngoài.

Plan on a page (kế hoạch trên một trang) giúp nhân sự và các bên liên quan hiểu rõ về chiến lược. Từ đó, thu hút mọi người dành thời gian tìm hiểu, xem xét về chiến lược của doanh nghiệp. Thực tế cho thấy, mọi người khó có thể trao đổi, thực hiện và cùng nhau triển khai chiến lược nếu họ không hiểu về nó.

2.4 BSC giúp cải thiện báo cáo hiệu suất

Thẻ điểm cân bằng (BSC) còn được sử dụng để hướng dẫn thiết kế các báo cáo hiệu suất và trang tổng quan. Điều này đảm bảo rằng các báo cáo quản lý tập trung vào các vấn đề chiến lược quan trọng nhất. Bên cạnh đó, giúp công ty giám sát việc thực hiện các kế hoạch đã đặt ra.

2.5 BSC giúp tổ chức và điều phối tốt hơn

Trong một doanh nghiệp, việc tổ chức và điều phối nhân lực, tài chính, thời gian, … cho các chiến lược kinh doanh đóng vai trò quan trọng. Điều này giúp tăng hiệu suất, giảm rủi ro và tiết kiệm tối đa nguồn lực.

BSC hỗ trợ các công ty điều chỉnh cơ cấu bộ máy sao cho phù hợp nhất với mục tiêu chiến lược kinh doanh đã đề ra. Để thực hiện tốt kế hoạch, doanh nghiệp cần đảm bảo tất cả các đơn vị, phòng ban, nguồn lực kinh doanh và các chức năng hỗ trợ đều làm việc hướng tới một mục tiêu chung. Áp dụng Thẻ điểm cân bằng (BSC) vào các đơn vị đó sẽ giúp liên kết chiến lược với các hoạt động tốt hơn.

2.6 BSC giúp quản lý thông tin tốt hơn

Lợi ích khi áp dụng Thẻ điểm cân bằng (BSC) chính là quản lý và xử lý thông tin chính xác hơn. Các dữ liệu thông tin mang tính sống còn phải được lưu trữ và phân tích tối ưu nhất.

Phương pháp thẻ điểm cân bằng (BSC) có thể giúp tổ chức thiết kế các chỉ số hiệu suất chính cho những mục tiêu chiến lược khác nhau của họ. Từ đó, đảm bảo công ty đang đo lường những gì thực sự quan trọng. Nghiên cứu cho thấy, các công ty áp dụng BSC có xu hướng báo cáo thông tin quản lý chất lượng cao hơn và ra quyết định tốt hơn.

3. Khóa học BSC chất lượng không thể bỏ lỡ

3.1 Tổng quan về khóa học

Để xây dựng và triển khai BSC và KPI hiệu quả trong doanh nghiệp, bạn cần hiểu sâu và có những hỗ trợ khi cần. Nhưng đọc tài liệu, sách hay tìm ra nguyên nhân chưa thể áp dụng thì không đủ, sẽ rút ngắn thời gian hơn nếu được cầm tay chỉ việc. Một khóa học BSC online chính là giải pháp mà bạn có thể cân nhắc.

Lớp học được tổ chức bởi blogger/tác giả Nguyễn Hùng Cường – người có 15 năm kinh nghiệm trong nghề nhân sự và Cộng động nhân sự Việt Nam (HrShare Community), Học viện nhân sự (GSA Academy).

Khóa học BSC được áp dụng phương thức “TỪNG – BƯỚC – MỘT” nên dù bạn là bất kỳ ai, thậm chí là một ông già 60 tuổi cũng có thể làm BSC và KPI chuyên nghiệp.

2.2 Nội dung khóa học

Buổi 1: Tổng quan về BSC và KPI

Sau khi học xong phần lý thuyết, lớp học sẽ lựa chọn một CEO và các trưởng phòng để thành lập hội đồng chiến lược. CEO và các trưởng phòng sẽ xây dựng tình huống công ty. Tiếp theo, hội đồng Chiến lược sẽ họp với sự dẫn dắt của Huấn luyện viên và quan sát của các học viên khác để xây dựng.

Buổi 2: Thực hành xây dựng chiến lược, ý tưởng chiến lược và lập Bản đồ Chiến lược
Buổi 3: Thực hành xây dựng BSC công ty theo tình huống học viên lựa chọn
Buổi 4: Thực hành xây dựng KPI phòng ban theo đề nghị học viên trong tình huống
Buổi 5: Thực hành xây dựng KPI cho 1 vị trí theo đề nghị học viên trong tình huống

2.3 Khóa học này dành cho ai?

  • Bạn là chủ doanh nghiệp đã chán ngấy với việc phục thuộc vào các HR
  • Bạn là HR được/bị xây BSC và KPI
  • Đơn giản là bạn muốn làm HR

2.4 Điểm đặc biệt của khóa học

Điều khác biệt của khóa học BSC là áp dụng phương thức “TỪNG – BƯỚC – MỘT” nên dù bạn là bất kỳ ai, thậm chí là một cụ già 60 tuổi cũng có thể làm BSC và KPI.

Ngoài ra, lớp học sẽ kết hợp lý thuyết và thực hành, mỗi một khóa học là một mô hình giả định khác nhau. Cuối mỗi buổi thực hành đều có video quay lại up lên trang hocviennhansu.edubit.vn để học viên xem lại nếu cần.

Và đó cũng là lời cam kết mang đến từ một blogger uy tín. Blognhansu.net.vn là một blog đã tồn tại được 8 năm qua. Qua các hoạt động chia sẻ, giao lưu và giúp đỡ cộng đồng, Kinhcan24 Blog – Blognhansu đã nhận được sự yêu mến của đông đảo bạn đọc.

2.5 Thông tin khóa học

  • Thời lượng: 8 buổi
  • Thời gian học: mỗi buổi 2h và 2 buổi/tuần online trên Zoom
  • Khai giảng dự kiến: Thứ 3 ngày 14/11/2023

Chi tiết: daotaonhansu.net/bsc

Lời kết,

Khóa học BSC sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề đã nêu trên từ doanh nghiệp, tổ chức cũng như những người làm Nhân sự. Các học viên sau khi hoàn thành khóa học sẽ có thể xây dựng BSC & KPI hoàn chỉnh và được chia sẻ, lắng nghe những tình huống thực tiễn sinh động, giàu tính ứng dụng của huấn luyện viên giàu kinh nghiệm.