Chuyên gia Nhân sự Công đồng HRShare.

Ai cũng có những giấc mơ và tôi cũng thế. Giấc mơ nghề nghiệp của tôi khi nhỏ có rất nhiều như trở thành giáo viên, nhà kinh doanh, viết tiểu thuyết kiếm hiệp, luật sư, nhà toán học, cầu thủ bóng đá… Tuy nhiên hành trình sự nghiệp lại không như những gì tôi mong muốn ngay từ khi lựa chọn trường đại học. Tôi nghĩ rằng mình thích học về xã hội hay kinh tế nhưng cuối cùng lại lựa chọn Đại học Bách Khoa vì cho rằng rồi sẽ dễ kiếm việc và nghĩ rằng kỹ thuật mình cũng sẽ làm tốt.

Cả hai lựa chọn này đều đúng vì quá trình học Đại học đã cho tôi tư duy logic và chính xác, nó giúp tôi dễ dàng kiếm công việc khi ra trường và làm tốt những công việc về kỹ thuật. Tuy nhiên những điều đọng lại nhiều nhất trong tôi thời gian học Đại học là những người bạn, giải 3 Cuộc thi hùng biện của trường, Giải nhì Bóng đá của Khoa Điện tử Viễn thông và một loạt những môn nợ mà sau 1 năm tôi mới trả hết.

Trong những năm từ 2000-2006 tôi làm nhiều công việc trong các lĩnh vực khác nhau như: Gia sư, quảng cáo ngoài trời, in ấn chế bản, kinh doanh, IT, khách sạn … và 2 lần mở công ty với bạn (quảng cáo và sản xuất gốm sứ). Chỉ có một công việc chiếm phần lớn thời gian và công sức đó là tại Gốm sứ Đa Trường Thịnh cùng những người bạn. Những công việc khác thời gian làm việc không quá lâu. Công việc cũng khá bấp bênh và thực sự lúc đó tôi cũng không hiểu tại sao.

Đầu năm 2007, tôi đã có một quyết định quan trong bậc nhất trong hành trình sự nghiệp của mình. Tôi nhận lời đồng ý khi được đề nghị chuyển sang làm Trưởng phòng Nhân sự và công việc Nhân sự theo suốt mình từ đó. Vào thời điểm đó tôi đồng ý vì thấy một thách thức và trải nghiệm mới, chứ thực ra kinh nghiệm và kiến thức về nghề gần như không có.

Tôi đã học hỏi như thế nào?

Những ngày đầu làm nhân sư khá thách thức đối với tôi khi điều kiện làm việc ở xa đất liền và tôi không biết tìm kiếm thông tin ở đâu. Tuy nhiên tôi có những người đồng nghiệp rất tuyệt vời khi đã chỉ cho tôi ngay trong những công việc phát sinh thực tế.

Cô nhân viên nhân sự chỉ cho tôi cách chấm công, tính lương, chính sách nghỉ phép, nghỉ bù, làm thêm giờ… Chị thủ quỹ chỉ cho tôi cách phát lương và cách nói chuyện với người lao động. Anh cán bộ Bảo hiểm chỉ cho tôi cách làm tờ khai hằng tháng, chốt và viết số BHXH, các Trưởng bộ phận dạy tôi về công việc và cách xây dựng mô tả công việc… Vì vậy tôi học và tự hoàn thiện được rất nhiều từ chính những người xung quanh, từ chính những công việc đang làm.

Rồi một ngày tôi tìm được diễn đàn nhân sự HRLink, đây như một chân trời mới về kiến thức và kinh nghiệm với tôi. Có những vấn đề tôi đang gặp trên thực tế được giải đáp, có những kiến thức mà một vài năm sau thậm chí đến bây giờ tôi mới ứng dụng được. Rồi những buổi offline chuyên môn, tham gia Ngày Nhân sự Việt Nam, … mang lại cho tôi rất nhiều người bạn và cũng là những người thầy của tôi.

Với tôi, ai cũng là người thầy, hãy học hỏi từ những người xung quanh ta và từ chính công việc ta đang làm.

Những trải nghiệm nhận sự

Tôi đã làm Nhân sự tại các công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau như: Khách sạn, Công nghệ, Sản xuất, Y tế, Giáo dục, quy mô nhân sự từ vào chục đến hơn 1000 người Mỗi nơi tôi làm việc, đều có những giá trị thiết thực với hệ thống nhân sự trên hết là sự ổn định và đột phá.

Với cá nhân, Nghề nhân sự mang lại cho tôi những trải nghiệm cuộc sống CỰC KỲ THÚ VỊ mà trước đó tôi không có được. Từ những trải nghiệm không ai mong muốn như cháy nhà, tai nạn, chết người, tranh chấp pháp luật… cho đến những điều tốt đẹp, giản dị như tình yêu của mọi người, chứng kiến sự trưởng thành của người khác hay trải nghiệm văn hóa các vùng miền…

Nhưng giá trị nhất với tôi là được gặp gỡ với hàng ngàn người, mỗi người là một câu chuyện khác nhau, dù vui hay buồn đều là những câu chuyện ý nghĩa, những bài học để hoàn thiện không chỉ dành riêng cho cá nhân tôi.

Hành trình sự nghiệp

Tôi mất 10 năm (kể từ khi học đại học) để tìm kiếm và bắt đầu công việc mà mình thấy phù hợp. 2 năm sau đó là trải nghiệm để thấy yêu và gắn bó với nó. Tôi luôn đặt câu hỏi liệu một người có cần mất quá nhiều thời gian như vậy hay không?

Năm 2016, tôi bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về Định hướng sự nghiệp, trong thời buổi nói chuyện, gặp gỡ, định hướng nghề nghiệp và các vấn đề liên quan đến nghề nghiệp với gần 1000 người.

Qua những câu chuyện với mọi người, tôi thấy nếu được định hướng sớm các bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và nguồn lực của cá nhân, gia đình và xã hội. Từ đó tôi lựa chọn trở thành một người làm về Định hướng sự nghiệp.

Những ngày cuối năm 2020, tôi hoàn thành chương trình học tập JCTC (Job & Carreer Transition Coach) và trở thành một trong số hơn 6000 chuyên gia huấn luyện nghề nghiệp được chứng CHỨNG NHẬN TOÀN CẦU BỞI CAREER NETWORK (MỸ). Hai chứng chỉ bao gồm: Transition Coach – Tư vấn, huấn luyện về định hướng và điều chuyển nghề nghiệp và Development Coach – Tư vấn, huấn luyện về lộ trình nghề nghiệp trong các tổ chức, doanh nghiệp và cho đội ngũ nhân viên. Đây sẽ là những kiến thức hữu ích cùng với những kinh nghiệm sẵn có, giúp tôi chia sẻ và định hướng nghề nghiệp tốt với với các bạn.

Với tôi, sự nghiệp mỗi người cũng giống như một hành trình. Mỗi chuyến đi đều cho ta những trải nghiệm, những bài học bổ ích giúp ta hoàn thiện hơn. Tôi cũng vậy tôi nhận ra chính mình qua những chuyến đi.

Tôi viết blog này với mong muốn kể lại những chuyến đi trên hành trình sự nghiệp của mình, để tri ân với những người đã giúp tôi trên con đường sự nghiệp và chia sẻ với bạn đọc qua đó hy vọng bạn sẽ sử dụng được ít nhiều trong công việc và phát triển sự nghiệp của mình.