BSC là gì? Lợi ích của Thẻ điểm cân bằng trong doanh nghiệp

BSC hay Thẻ điểm cân bằng là cách thức quản trị và lên kế hoạch chiến lược được sử dụng trong các tổ chức, doanh nghiệp, … để định hướng các mục tiêu, hành động theo tầm nhìn và chiến lược đã định. Đây là một trong các công cụ quản trị mạnh nhất trong doanh nghiệp nhưng bạn đã hiểu hết về BSC chưa? Cùng daotaonhansu tìm hiểu thực sự BSC là gì nhé!

1. Balanced Scorecard (Thẻ điểm cân bằng) – BSC là gì?

1.1 BSC – Sự phát hiện mới của quản trị

Thẻ điểm cân bằng (BSC) được giới thiệu lần đầu vào năm 1992 bởi Robert Kaplan và David Norton. Lúc này, các doanh nghiệp có xu hướng quản lý hoạt động kinh doanh bằng các chỉ tiêu tài chính – chỉ phản ánh bạn đã làm được gì chứ không giúp bạn biết được bạn sẽ đi đến đâu.

Các công ty cần một hệ thống đo lường tiên tiến và chi tiết hơn, đồng thời, gắn kết được với chiến lược kinh doanh. Nó có thể giúp doanh nghiệp biết được mình đang đi như thế nào và có thể đạt được mục tiêu mong muốn không.

1.2 Khái niệm BSC (Balanced Scorecard)

Vậy BSC là gì? Ban đầu, BSC được phát triển như một hệ thống đo lường hiệu quả/thành tích.

Sau đó, BSC được mở rộng là một hệ thống quản lý được phát triển để giúp một tổ chức thiết lập, theo dõi và thực hiện chiến lược kinh doanh. Hiểu đơn giản, BSC là một số liệu hiệu suất dùng để xác định, cải thiện và kiểm soát các chức năng khác nhau của doanh nghiệp cùng như kết quả đạt được.

2. Lợi ích của Thẻ điểm cân bằng (BSC) là gì đối với doanh nghiệp?

2.1 BSC giúp lập kế hoạch chiến lược tốt hơn

Thẻ điểm cân bằng (BSC) là phương pháp giúp doanh nghiệp hoạch định chiến lược tốt hơn. BSC cung cấp một khuôn khổ mạnh mẽ để xây dựng và truyền đạt các chiến lược của doanh nghiệp. Mô hình kinh doanh được mô tả trong bản đồ chiến lược giúp các nhà quản lý có cái nhìn tổng quan về nguyên nhân và kết quả giữa các chiến lược khác nhau.

Khi tạo bản đồ chiến lược, phải đảm bảo đạt được sự đồng thuận về một loạt các mục tiêu chiến lược có liên quan với nhau. Nghĩa là các kết quả hoạt động cũng như các yếu tố thúc đẩy hay động lực chính của hiệu suất trong tương lai được xác định để tạo ra một bức tranh toàn cảnh về chiến lược.

Tóm lại, Thẻ điểm cân bằng (BSC) giúp nhà quản lý lập kế hoạch chiến lược bài bản và chuyên nghiệp với các mục tiêu kinh doanh cụ thể.

2.2 BSC giúp phối hợp các dự án và kế hoạch tốt hơn

Một lợi ích quan trọng khác của BSC đó là giúp các nhóm, bộ phận trong doanh nghiệp phối hợp tốt hơn trong quá trình triển khai dự án. Để tăng cường hiệu quả tương tác, ban lãnh đạo có thể sử dụng mô hình BSC để gia tăng sự hợp tác của các nhóm, phòng ban hoặc toàn bộ bộ máy.

Thẻ điểm cân bằng (BSC) hỗ trợ tổ chức vạch ra mục tiêu chiến lược khác nhau cho các dự án và kế hoạch. Qua đó, đảm bảo các dự án, kế hoạch tập trung cùng nhau để đạt được mục tiêu chiến lược nhanh nhất.

Điều này giúp các doanh nghiệp định hướng và phát triển theo đúng mục tiêu ban đầu đặt ra. Quan trọng là không đi lệch hướng hoặc lập kế hoạch quá sức với khả năng và điều kiện của mình.

2.3 BSC giúp cải thiện giao tiếp và quá trình triển khai chiến lược kinh doanh

Cải thiện giao tiếp và thực thi chiến lược chính là ưu điểm tiếp theo khi sử dụng Thẻ điểm cân bằng (BSC). Mô hình BSC mang đến cái nhìn về chiến lược kinh doanh giúp doanh nghiệp dễ dàng truyền đạt nội dung chiến lược kinh doanh bên trong và bên ngoài.

Plan on a page (kế hoạch trên một trang) giúp nhân sự và các bên liên quan hiểu rõ về chiến lược. Từ đó, thu hút mọi người dành thời gian tìm hiểu, xem xét về chiến lược của doanh nghiệp. Thực tế cho thấy, mọi người khó có thể trao đổi, thực hiện và cùng nhau triển khai chiến lược nếu họ không hiểu về nó.

2.4 BSC giúp cải thiện báo cáo hiệu suất

Thẻ điểm cân bằng (BSC) còn được sử dụng để hướng dẫn thiết kế các báo cáo hiệu suất và trang tổng quan. Điều này đảm bảo rằng các báo cáo quản lý tập trung vào các vấn đề chiến lược quan trọng nhất. Bên cạnh đó, giúp công ty giám sát việc thực hiện các kế hoạch đã đặt ra.

2.5 BSC giúp tổ chức và điều phối tốt hơn

Trong một doanh nghiệp, việc tổ chức và điều phối nhân lực, tài chính, thời gian, … cho các chiến lược kinh doanh đóng vai trò quan trọng. Điều này giúp tăng hiệu suất, giảm rủi ro và tiết kiệm tối đa nguồn lực.

BSC hỗ trợ các công ty điều chỉnh cơ cấu bộ máy sao cho phù hợp nhất với mục tiêu chiến lược kinh doanh đã đề ra. Để thực hiện tốt kế hoạch, doanh nghiệp cần đảm bảo tất cả các đơn vị, phòng ban, nguồn lực kinh doanh và các chức năng hỗ trợ đều làm việc hướng tới một mục tiêu chung. Áp dụng Thẻ điểm cân bằng (BSC) vào các đơn vị đó sẽ giúp liên kết chiến lược với các hoạt động tốt hơn.

2.6 BSC giúp quản lý thông tin tốt hơn

Lợi ích khi áp dụng Thẻ điểm cân bằng (BSC) chính là quản lý và xử lý thông tin chính xác hơn. Các dữ liệu thông tin mang tính sống còn phải được lưu trữ và phân tích tối ưu nhất.

Phương pháp thẻ điểm cân bằng (BSC) có thể giúp tổ chức thiết kế các chỉ số hiệu suất chính cho những mục tiêu chiến lược khác nhau của họ. Từ đó, đảm bảo công ty đang đo lường những gì thực sự quan trọng. Nghiên cứu cho thấy, các công ty áp dụng BSC có xu hướng báo cáo thông tin quản lý chất lượng cao hơn và ra quyết định tốt hơn.

Lời kết,

Có thể nói BSC là công cụ quản trị xu hướng hiện nay. Chính vì thế, ngày càng nhiều doanh nghiệp, lãnh đạo, người làm nhân sự quan tâm tới chủ đề này. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn cập nhật thêm về BSC là gì. Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn tham gia một lớp học BSC để ứng dụng trong công việc thì có thẻ tham khảo khóa học BSC & KPI của Học viện Nhân sư (GSA). Điều khác biệt của khóa học BSC là áp dụng phương thức “TỪNG – BƯỚC – MỘT” nên dù bạn là bất kỳ ai cũng có thể làm BSC và KPI. Ngoài ra, lớp học sẽ kết hợp lý thuyết và thực hành, mỗi một khóa học là một mô hình giả định khác nhau. Cuối mỗi buổi thực hành đều có video quay lại up lên trang hocviennhansu.edubit.vn để học viên xem lại nếu cần.